Hà Tĩnh : Uống nhầm dầu hỏa, bé 17 tháng viêm phổi nặng

Thông tin từ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, BV vừa chuyển một bệnh nhi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa lên tuyến trên điều trị sau khi được sơ cứu ban đầu.

Bệnh nhi Trương Công B. D. (17 tháng tuổi, ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng khó thở. Mẹ cháu cho biết, con trai thấy chai nhựa đựng dầu hỏa cất dưới gầm giường nên đã lấy uống. Thấy bé ho sặc sụa, mẹ hốt hoảng đưa đi cấp cứu.

Hình ảnh X-Quang phổi bệnh nhi bị tổn thương do uống dầu hỏa.

BS Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua thăm khám, chụp X-Quang phổi, xét nghiệm máu, các bác sĩ chẩn đoán cháu D. bị viêm phổi nặng do hít dầu hỏa.

 

Sau đó, các bác sĩ xử lý cho bệnh nhi thở oxy, kháng sinh, chống viêm… Tiếp đó, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã hội chẩn qua điện thoại cùng bác sĩ trực khoa cấp cứu BV Nhi Trung ương, thống nhất chẩn đoán và chuyển bệnh nhi D. lên tuyến trên để điều trị tiếp.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, thực tế khi trẻ uống nhầm xăng dầu, người nhà hay xử trí đầu tiên là móc họng gây nôn nhằm loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nôn ra trong trường hợp trẻ đã uống nhầm xăng, dầu sẽ làm hơi xăng dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể đến những tai biến có thể xảy ra như sặc chất nôn vào đường thở… Tốt nhất trong trường hợp này là nhanh chóng đưa trẻ đến BV để được xử lý thích hợp…

Hà Tĩnh : Uống nhầm dầu hỏa, bé 17 tháng viêm phổi nặng
Đánh giá bài viết

Chia sẻ bài viết:

Xem thêm bài viết